Clo trong nước máy TP.HCM: Nơi thừa, nơi thiếu

Posted on February 26, 2010

0


(Thứ Năm, 26/03/2009-10:20 AM)

Kết quả giám sát chất lượng nước của trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho thấy hàm lượng clo trong nước sinh hoạt ở nhiều quận, huyện vẫn nằm ngoài tiêu chuẩn cho phép.

Không chỉ là mối nguy hiểm cho sức khoẻ, đây còn là một bất hợp lý khi người dân xài nước không sạch nhưng phải trả tiền theo giá nước sạch. Trong 4.507 mẫu nước mà trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lấy trên hệ thống cung cấp nước của 19 quận, huyện để kiểm nghiệm trong năm 2008, có trên 220 mẫu không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn clo, độ đục và vi sinh.

Nước máy chưa an toàn

Nước có lượng clo cao hơn mức tối đa cho phép (0,5mg/lít) tập trung tại các quận đầu nguồn như quận 2, quận 9, quận 1,

quận 3, quận 5, quận 6, Thủ Đức… Thậm chí, hàm lượng clo tại nguồn thu nước của trạm bơm Hoá An có lúc còn lên đến 9,24mg/lít, và ở trạm bơm nhà

máy nước Bình An hàm lượng này từng “nhảy” lên mức gần 15,8mg/lít.

Kết quả giám sát về chất lượng nước được thông báo cho bên cấp nước, nhưng họ chỉ tham khảo. Ảnh: L.H.T

Trong khi đó, nước có lượng clo thấp hơn mức tối thiểu cho phép (0,3mg/lít) tập trung chủ yếu ở các quận cuối nguồn như quận 6, quận 7, quận 8, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Kết quả giám sát trong tháng 2.2009 với các trạm cấp nước An Phú Tây (trạm 1, 2, 3 và 4) cũng ghi nhận hàm lượng clo trong nước sinh hoạt tiếp tục thiếu hoặc vượt mức cho phép. Có nơi hàm lượng clo là âm tính, có nơi tăng gần mười lần.

Theo một cán bộ của khoa sức khoẻ cộng đồng thuộc trung tâm, đây không phải lần đầu ghi nhận tình trạng hàm lượng clo trong nước máy thất thường thế này. Cán bộ này cho biết kết quả giám sát định kỳ mỗi sáu tháng luôn cho thấy tình hình không cải thiện: “Chúng tôi đã nhiều lần thông báo kết quả giám sát cho bên công ty cấp nước biết để họ xử lý, nhưng họ chỉ ghi nhận như một tài liệu tham khảo.

Còn thì vẫn dựa vào kết quả kiểm tra hằng ngày của các trạm gửi lên. Tự mình kiểm tra chính mình thì làm sao khách quan được”. Cũng theo nguồn tin này, đầu năm 2008, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo tổng công ty Cấp nước Sài Gòn phải khẩn trương xây dựng các trạm bổ sung clo ở các quận cuối nguồn, và giảm ngay lượng clo dư tại đầu nguồn. Nhưng đến nay tình trạng nơi thừa, nơi thiếu clo vẫn tiếp tục xảy ra.

Sức khoẻ người dân bị đe doạ

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên phó viện trưởng viện Vệ sinh y tế công cộng – cho biết, clo là chất khử trùng nhằm ngăn các bệnh lan truyền qua đường nước, sử dụng chủ yếu trong hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia. Nếu hàm lượng clo trong nước thấp hơn mức tối thiểu 0,3mg/lít, nước sẽ nhiễm vi sinh, uống vào đau bụng, tiêu chảy.

Nếu có hàm lượng clo vượt quá tiêu chuẩn 0,5mg/lít, uống vào có thể bị ngộ độc, tiếp xúc lâu sẽ gây tổn thương đường hô hấp, giác mạc. “Một số nghiên cứu của nước ngoài còn kết luận phụ nữ uống nước chứa clo quá cao sẽ bị sẩy thai, hoặc có nguy cơ sinh con bị tật cao”, bác sĩ Mai cho biết thêm.

Theo khuyến cáo của bác sĩ Mai, người dân không nên sử dụng ngay nước mới lấy trong vòi mà cần chứa nước lại trong thau sạch, quậy nhiều lần và lắng kỹ. Một cách khác là đun sôi nước để làm bay hơi lượng clo dư thừa và một số vi khuẩn trong nước.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thanh Nga, đoàn Luật sư TP.HCM, để người dân dùng nước không an toàn nhưng phải trả tiền theo giá nước sạch là vô lý. Giao dịch cung cấp nước là hợp đồng mua bán tài sản với đối tượng là “nước sạch”, xác định bằng giá trị sử dụng, chủng loại, số lượng, và chất lượng.

Theo đó, bên bán phải đảm bảo giá trị sử dụng của “món hàng”. Nếu sau khi mua mà bên mua phát hiện khuyết tật làm mất hoặc giảm sút giá trị sử dụng thì có quyền yêu cầu bên bán đổi hàng, giảm giá, và bồi thường thiệt hại, nếu không có thoả thuận khác.

“Trong trường hợp này, khi tổng công ty Cấp nước Sài Gòn cung cấp nước không bảo đảm các tiêu chuẩn nước sạch theo quy định, rõ ràng họ đã vi phạm hợp đồng và phải chịu hậu quả pháp lý như pháp luật đã quy định”, luật sư Nga nói.

Theo Bảo Thiện
(SGTT)

Advertisements
Tagged: ,