Iraq: Hơn 350 người nhập viện khẩn cấp vì nhiễm độc khí clo

Posted on February 26, 2010

0


Thứ hai, 19 Tháng ba 2007, 08:48 GMT+7

Ngày 17/3, 3 vụ tấn công bom bằng khí clo đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, 350 dân thường và 6 lính Mỹ phải nhập viện khẩn cấp do hít phải khí độc.

Ba kẻ đánh bom tự sát đã lái xe tải có gắn các thùng chứa khí độc Clo tấn công vào tỉnh Anbar có đông người Hồi giáo Sunni sinh sống, trong đó có văn phòng của lãnh đạo một bộ tộc Sunni chống lại al Qaeda.

Hai vụ tấn công xảy ra tại vùng Falluja và vụ thứ 3 gần Ramadi. Cả 2 khu vực này cũng được cho là chứa chấp các tay súng của al Qaeda.

Khí độc Clo có thể gây ra bỏng nặng cổ họng và phổi, thậm chí dẫn đến tử vong chỉ sau khi hít phải vài lần. Đây là loại hoá chất dễ kiếm vì thường được sử dụng rộng rãi trong việc tẩy sạch và lọc nước.

Các cuộc đột kích tại Anbar xảy ra chỉ 3 ngày sau khi Thủ tướng Iraq Nouri al Maliki – một tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, tới khu vực này để yêu cầu các lãnh đạo bộ lạc Sunni hợp tác để chống lại lực lượng nổi dậy.

Tướng Roger Hollenbeck, chỉ huy một căn cứ quân đội liên minh gần Ramadi cho biết: “Gần 350 dân thường Iraq và 6 binh sĩ thuộc lực lượng liên minh đã phải điều trị vì hít phải khí độc, từ những vết bỏng nhẹ ở da cho tới nôn mửa và các triệu chứng bất thường ở phổi”.

Tháng trước, cũng đã có ít nhất 3 vụ đánh bom bằng khí Clo tại thủ đô Baghdad, trong đó một vụ xảy ra vào ngày 21/2 làm 5 người thiệt mạng và hơn 55 người phải vào viện khẩn cấp. Một ngày sau đó, một quả bom được bí mật gài kèm thùng chở Clo đã phát nổ gần Taji, cách thủ đô 12 dặm về phía bắc, làm 150 người bị thương.

H.B

Theo BBC, Reuter- Việt Báo

Advertisements