Nước máy có mùi lạ là do lượng clo dư

Posted on February 26, 2010

0


Lao Động số 82.  Cập nhật: 8:27 AM, 15/04/2009

Do nước máy có mùi clo, nên gia đình ông Chấn phải sử dụng nước mưa để sinh hoạt hằng ngày.

(LĐ) – Gần đây, đường dây nóng của Báo Lao Động nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân sống tại tổ 38 – 39 phường Mai Dịch về việc nước máy có mùi lạ, rất khó chịu, nên người dân không dám sử dụng vì nghi ngờ nước không đảm bảo chất lượng.

Có nước mà không dám dùng

Theo phản ánh của người dân: Trước đây, tại khu vực này, người dân dùng nước Phần Lan và không hề có mùi lạ. Nhưng từ đầu tháng 4.2009, từ khi sử dụng nguồn nước mới được lấy từ Nhà máy nước Sông Đà thì trong nước máy có mùi giống như mùi ẩm mốc.

Bác Nguyễn Thị Hà (số 201 phố Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy) cho biết: Ngay từ khi dùng nước từ nguồn mới, gia đình tôi đã cảm thấy rất khó chịu bởi mùi mốc, nhất là khi pha trà thì nước bị mất mùi, mất màu. Khi hỏi những gia đình bên cạnh thì ai cũng giống gia đình tôi, đều xác định trong nước có mùi lạ. Thậm chí, nhiều gia đình còn tưởng bể nước nhà mình bị làm sao, thau rửa, nhưng vẫn không hết mùi.

Do trong nước có mùi lạ nên nhiều gia đình phải đi mua nước đóng chai về uống, đun nấu. Theo bác Đoàn Văn Chấn – Tổ trưởng tổ 39: Nước máy của 90 hộ trong tổ đều có mùi ẩm mốc. Ngay nhà tôi, dù nước đã được bơm lên bể mấy ngày, nhưng khi sử dụng vẫn còn mùi mốc, nên cả nhà tôi đành sử dụng bể nước mưa.

Chúng tôi cũng đã phản ánh ra UBND phường về việc này và đến sáng 14.4, Trưởng trạm y tế phường Mai Dịch đã thông báo với chúng tôi về tình trạng nước máy không hề bị nhiễm độc hay vi phạm bất cứ các quy định, quy chuẩn nào về nước sạch.

Hiện nay, mặc dù mùi ẩm mốc đã giảm đi, tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn hoang mang, lo lắng về chất lượng nước. Nhiều người mong muốn cơ quan quản lý, cung cấp nước sạch cần có văn bản trả lời xác đáng để mọi người có thể yên tâm sử dụng nước máy trong sinh hoạt hằng ngày.

Nước có mùi clo là bất khả kháng

Để làm sáng tỏ sự việc, chúng tôi có trao đổi với ông Bạch Văn Cường – PGĐ Cty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), là đơn vị cung cấp nước cho các hộ dân sống tại tổ 38 – 39 phường Mai Dịch.

Theo giải thích của ông Cường, mùi ẩm mốc, khó chịu có trong nước máy chính là mùi clo dư bởi theo quy định của Bộ Y tế (Quyết định số 1329/2002/BYT-QĐ ngày 18.4.2002), trong nước lúc nào cũng phải đảm bảo một lượng clo dư từ 0,3 – 0,5mg/l. Tác dụng của lượng clo dư này sẽ là chất diệt trùng có trong nước, đề phòng trường hợp nước bị rò rỉ, nhiễm tạp chất thì chính lượng clo dư này sẽ tham gia quá trình ôxy hóa, diệt vi khuẩn.

Bên cạnh đó, việc thấy trong nước có mùi lạ cũng là do thói quen bởi người dân ở đây vẫn chưa quen sử dụng nguồn nước mặt thay cho nước ngầm, bởi Viwaco mới chuyển đường ống mới nên phải tăng lượng clo trong điều kiện cho phép lên cao để khử trùng, làm sạch, mà các hộ dân tại tổ 38 – 39 phường Mai Dịch là những người đầu tiên đón nhận nguồn nước này, nên việc nước có mùi khó chịu rất nặng trong những ngày đầu là điều bất khả kháng. Đặc biệt, mùi clo dư này có phản ứng khá mạnh với chè, nên khi pha, chè thường bị mất mùi hay đổi màu.

Để khắc phục tình trạng này, ông Cường cho biết hiện Viwaco đã điều chỉnh lượng clo dư ở mức thấp nhất có thể theo quy định (0,3mg/l) nên những mùi khó chịu trên đã giảm hẳn. Ngoài ra, để nước bay mất hoàn toàn mùi ẩm mốc, khó chịu, người dân có thể lấy nước vào bể hoặc thùng, chậu, để qua đêm là mùi clo dư này hoàn toàn sẽ biến mất.

Phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân):
Nước cũng có mùi tanh, hôi

Hiện người dân phường Thượng Đình rất bức xúc về tình trạng nước sạch bị bẩn, có nhiều đất, mùi hôi, tanh, khai… Theo chị Phạm Thị Hoàn – tổ 25: Chúng tôi chuyển sang dùng nước máy Sông Đà kể từ ngày 1.4 nhưng đến nay gia đình tôi không thể dùng nguồn nước này được nữa, vì nó quá bẩn, có mùi tanh, hôi… Mỗi lần đi làm về phải lại xin nước từ cơ quan để về nhà dùng, nhiều hôm không xin được đành phải đi mua nước đóng bình về sử dụng.

Theo bác Cao Thị Sơn – tổ trưởng tổ dân phố 26, phường Thượng Đình, tổ dân phố đã nhiều lần thông báo sự việc đến đơn vị chủ quản, trực tiếp phản ánh với nhân viên thu tiền nước về vấn đề này rồi, nhưng sự việc vẫn chưa tiến triển.

Những người dân tại khu vực này tha thiết đề nghị cơ quan chủ quản cung cấp nguồn nước sạch trên sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng nước bẩn nêu trên để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Tiến Dũng

Advertisements