Sử dụng nước oxy già (H2O2) làm tăng khả năng nẩy mầm của hạt giống

Posted on February 26, 2010

0


Thực nghiệm lý-sinh học Nga vừa qua đã đề xuất ph­ương án sử dụng n­ước oxy già (H2O2) để kích thích và làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của hạt giống có giá thành rất rẻ và thuận tiện hơn nhiều so với các ph­ương pháp đã dùng tr­ưứơc đó nh­: Hóa học, bức xạ, cơ học, nhiệt v.v… Đối tượng hạt được nghiên cứu là: Đại mạch, ngô, đỗ, d­a bở, bầu bí, củ cải và cà rốt. Các loại hạt này được ngâm với dung dịch H2O2 với các nồng độ 26oC, tiếp theo rửa sạch bằng n­ưước rồi để cho nẩy mầm tự nhiên ở 26oC, sau đó đem trồng. Đối với loại d­a bở, nồng độ H2O2 thích hợp là 0,002g/l, còn đối với các loại hạt khác, nồng độ này là 2g/l (tăng gấp 1000 lần). Thời gian xử lý đối với từng loại hạt giống cũng khác nhau: Hạt giống củ cải chỉ cần ngâm trong 3 giờ, còn hạt giống cà rốt phải ngâm trong vài ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt giống được xử lý bằng H2O2 nẩy mầm sớm hơn và tỷ lệ nẩy mầm cao hơn từ 1,5-3 lần so với mẫu đối chứng. Cây mọc lên sau khi trồng có bộ rễ rất phát triển, cành lá cao và xanh tốt. Điều hấp dẫn là H2O2 còn có khả năng kích thích và làm tăng tỷ lệ nẩy mầm của những loại hạt giống đã bảo quản lâu ngày. H2O2 đặc biệt có lợi thế khi sử dụng nó để xử lý các loại hạt có vỏ cứng mà các ph­ương pháp khác (như hóa học và cơ học chẳng hạn) thường hay phá hủy chúng. Trong trường hợp này, với tính chất của mình, H2O2 bào mòn đi một lớp vỏ hạt giúp chúng hút n­ưước tốt hơn và qua đó nẩy mầm nhanh hơn.

(Nguồn: Tạp chí Khoa học và Đời sống, số 4/2001)

Advertisements
Posted in: Hidro peoxit