Trung Quốc: Mưa axít ngày càng trầm trọng

Posted on February 27, 2010

0


Chủ nhật, 05 Tháng mười hai 2004, 10:11 GMT+7

Những nỗ lực bảo vệ môi trường tại Trung Quốc không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế tại nước này. Lượng khí thải SO2 hàng năm ở Trung Quốc (trong đó khí thải nhà máy nhiệt điện chiếm 34,6%) vượt 80% mức chịu đựng tối đa của môi trường.

Một áp -phích cảnh báo mưa axít

Mặc dù là nước sản xuất năng lượng lớn thứ hai thế giới vào cuối năm 2003, Trung Quốc không thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Mùa hè vừa qua nước này luôn thiếu điện trầm trọng, nhiều tỉnh thành phải khống chế lượng điện sản xuất và sinh hoạt. Do vậy, các nhà máy nhiệt điện mọc lên như nấm nhằm cung cấp 74% tổng lượng điện năng ở nước này. Tuy nhiên, khí thải của những nhà máy nhiệt điện này vốn chạy bằng than lại chứa lượng khí SO2 lớn gây mưa axít. Do thiếu hụt điện năng, kế hoạch đóng cửa các nhà máy phát điện nhỏ chạy bằng than không được thực hiện vào cuối năm 2003. Một số nhà máy đóng cửa thậm chí còn hoạt động trở lại.
Theo các chuyên gia tham gia soạn thảo kế hoạch 5 năm (2001-2005), nhằm khống chế mưa a xít ở Tây Nam Trung Quốc, lượng khí axit nitơric và khí SO2 đang làm tăng nguy cơ mưa a xít ở nước này. Theo đó, Trung Quốc sẽ thực hiện 279 dự án hạn chế SO2 nhằm giảm khoảng 3 triệu tấn SO2 một năm. Tuy nhiên, đến năm 2003, chỉ 61 dự án đã được hoàn tất và 72 dự án đang thực hiện. 89 dự án đang ở bước nghiên cứu tiền khả thi, 57 dự án còn chưa khởi công.
Mới đây, Viện Nghiên cứu Khoa học Môi trường Trung Quốc đã nhận định việc thực hiện kế hoạch 5 năm và cho biết sẽ hoạch định chương trình trung và dài hạn để kiểm soát lượng mưa a xít.
Ông Tang Dagang, giám đốc Viện Nghiên cứu Khoa học Môi trường Trung Quốc cho biết kế hoạch kiểm soát mưa a xít sắp tới sẽ chú trọng hạn chế lượng khí sunfuric, nitơric và khí vôi. Kế hoạch này cũng nhằm hạn chế lượng khí SO2 do các nhà máy nhiệt điện thải ra.

Mô hình phân tử chất khí Sul-phua-rơ SO2, thủ phạm gây ra mưa axít

Tuy nhiên, theo Cơ quan Bảo vệ và Quản lý Môi trường Quốc gia (SEPA), đến nay, Trung Quốc không có quy định đặc biệt về kiểm soát axit nitơric. Theo SEPA, mặc dù chính quyền thực hiện nhiều biện pháp hạn chế, song không có sự cải thiện đáng kể.
Để giảm lượng khí thải SO2 từ các nhà máy nhiệt điện xuống còn 7,84 tỷ tấn năm 2020, trước năm 2005, 80% các nhà máy nhiệt điện phải lắp đặt thiết bị khử sunphua. Đây cũng là một trong những giải pháp hạn chế mưa axít mà nhà nước Trung Quốc đã đề ra năm ngoái. Các nhà máy nhiệt điện lắp đặt thiết bị này sẽ được bán điện với giá cao hơn.
Tuy nhiên, quy định này không dễ thực hiện đối với các nhà máy nhiệt điện lâu đời. Rất ít trong số nhà máy này lắp đặt thiết bị khử sunphua bởi vì để lắp đặt được hệ thống khử sunphua hiệu quả phải chi khoản tiền trị giá 1/3 tổng đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện. Họ thà bị phạt còn hơn phải lắp đặt hệ thống khử sunphua. Năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc tăng lượng phạt khí thải SO2 từ 210 NDT (Nhân dân tệ-đơn vị tiền tệ của Trung Quốc) lên 420 NDT/tấn, năm tới mức phạt sẽ là 630 NDT. Ở tỉnh Quý Châu, chỉ có 2 trong số 9 nhà máy nhiệt điện lắp đặt thiết bị này. Các chuyên gia cho rằng, chính phủ nên rót thêm tiền để nâng cấp nhà máy lâu đời.
Trong khi đó, trong vòng thập kỷ qua, vùng trung và đông Trung Quốc đã bị mưa axít nặng nề. Năm ngoái, cả nước thải ra hơn 21 triệu tấn SO2, tăng 12% so với năm 2002, 265 thành phố bị mưa axít. Ô nhiễm mưa axít ở một số vùng ở Trung Quốc vẫn chưa thể kiểm soát, và thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn ở một số thành phố phía nam.
Số liệu cho thấy mưa axít làm thiệt hại mỗi năm khoảng 110 tỷ NDT, tương đương 2-3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Lượng khí thải SO2 hàng năm ở Trung Quốc (trong đó khí thải nhà máy nhiệt điện

Khói thải từ nhà máy có chứa SO2 gây ra mưa axít

chiếm 34,6%) vượt 80% mức chịu đựng tối đa của môi trường.
Theo quan chức SEPA, ước tính cả nước Trung Quốc sẽ tiêu thụ hơn 1,8 tỷ tấn than năm 2005, thải ra 6 triệu tấn khí SO2. Trong khi đó, các dự án giải quyết ô nhiễm được tiến hành rất chậm.
Mưa axít là mưa mà nước mưa có độ pH thấp hơn 5,6 độ (trong khi nước sạch có độ pH là 7 độ, mưa thông thường có độ pH là 5,6 độ). Theo các chuyên gia môi trường, SO2 ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, hít vào lượng SO2 nồng độ cao sẽ gây phù thanh quản và viêm phế quản. Mưa axít cũng làm hỏng các toà nhà và gây thiệt hại mùa màng.

Minh Thương (Theo Trung Hoa Nhật báo)
Việt Báo // showsource(“2”); // (Theo_VietNamNet)
Advertisements
Tagged:
Posted in: Uncategorized