Sáu nguyên tắc về nước sạch và sức khoẻ

Posted on February 27, 2010

0


2008-06-28

(Chương trình đưa các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống giáo dục quốc dân) Khi bị bệnh, chúng ta có thể đến bệnh viện và các cơ sở y tế để khám bệnh và chữa bệnh. Tuy nhiên, tốt hơn tất cả là để bảo vệ sức khỏe của mình, chúng ta phải có hành động phòng bệnh thiết thực.

Để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, mỗi chúng ta cần phát huy sáu nguyên tắc vệ sinh sau đây:

– Ăn chín, uống sôi

– Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch

– Tắm rửa thường xuyên

– Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch

– Sử dụng hố xí hợp vệ sinh

– Thu gom và xử lý rác thải  hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.

Nguyên tắc 1

ĂN CHÍN UỐNG SÔI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
* Nước lã chứa nhiều mầm bệnh. Ngay cả nguồn nước máy sau khi chảy qua hệ thống đường ống cũ, qua các dụng cụ  đựng nước không hợp vệ sinh vẫn có thể bị nhiễm bẩn. Đun sôi nước hoặc hoặc cho nước chảy qua các thiết bị diệt khuẩn  có thể diệt được mầm bệnh.

* Thức ăn sống, đặc biệt là các loại thịt có thể chứa nhiều mầm bệnh.

* Mầm bệnh sinh sản nhanh ở thức ăn ấm hoặc thức ăn để lâu ở nhiệt độ bình thường. Nấu chín và hâm kỹ thức ăn có thể diệt được mầm bệnh.

* Ruồi nhặng mang nhiều mầm bệnh.

* Dụng cụ nấu  bếp như dao, thớt, bát đĩa, khăn lau… nếu không vệ sinh cũng là môi trường thuận tiện cho mầm bệnh phát triển.

* Rau quả không được ngâm và rửa kỹ cũng chứa nhiều mầm bệnh và độc tố.

* Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất kháng sinh và những chất cần thiết khác giúp trẻ phòng chống bệnh tật.

* Uống nước đã đun sôi hoặc nước đã được làm sạch và khử trùng bằng các thiết bị diệt khuẩn.

* Thức ăn cần được nấu chín. Ăn sau khi nấu , không được ăn thức ăn ôi thiu.

* Hâm kỹ thức ăn khi ding lần sau.

* Bảo quản thức ăn, tránh ruồi nhặng.

* Dụng cụ nấu bếp, khăn lau cần được giặt rửa sạch sẽ, để nơi khô thoáng.

* Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.

*Nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú tới 18 tháng hay hơn nữa.

Nguyên tắc 2

RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG VÀ NƯỚC SẠCH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
* Phân người và phân súc vật chứa rất nhiều mầm bệnh. Do đó tay có thể bị nhiễm bẩn và mang mầm bệnh sau khi đi vệ sinh, lau chùi cho trẻ, bón phân cho cây trồng.

* Tay tiếp xúc với dụng cụ bẩn, đất và nước bẩn mang nhiều mầm bệnh.

* Khi chuẩn bị thức ăn, khi ăn hoặc khi trẻ em mút tay, mầm bệnh sẽ truyền từ bàn tay bẩn qua miệng rồi vào cơ thể.

* Xà phòng có thể diệt mầm bệnh.

* Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn.

* Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi vệ sinh, lau chùi cho trẻ em và sau khi làm những công việc có tiếp xúc với phân.

* Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng và nước sạch.

* Đặt dụng cụ rửa tay và xà phòng nơI thường chuẩn bị bữa ăn.

* Gần nhà vệ sinh nên có nước và xà phòng để rửa tay.

* Cắt và giữ móng tay sạch sẽ.

Nguyên tắc 3

TẮM RỬA THƯỜNG XUYÊN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
* Cơ thể và mặt mũi dơ bẩn là môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển.

* Ruồi và bàn tay là nguồn lan truyền các mầm bệnh này.

* Quần áo dơ bẩn và ẩm ướt tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

* Bệnh mắt đỏ và bệnh mắt hột có thể lây từ người này sang người khác nếu dùng chung khăn mặt.

* Giun móc sống trong đất có thể xuyên qua da.

* Tắm rửa thườỡnguyên bằng xà phòng và nước sạch.

* Rửa mặt hàng ngày.

* Giặt quần áo và khăn mặt thường xuyên bằng xà phòng và phơi khô ngoài nắng.

* Không ding chung khăn mặt.

* Không để trẻ bò lê dưới đất.

* Không đi chân đất.

Nguyên tắc 4

SỬ DỤNG VÀ BẢO VỆ NGUỒN NƯỚC SẠCH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
* Nước ô nhiễm là nguồn lây truyền các loại bệnh như: tả, lỵ, thương hàn…

* Tất cả các nguồn nước tự nhiên (nước going, nước mưa, nước ao hồ…) đều có chứa mầm bệnh do những nguồn nước này bị ô nhiễm dưới nhiều hình thức khác nhau.

* Nước máy là nguồn nước an toàn nhất.

* Giếng gần hố xí, chuồng gia súc, gia súc thả rông xung quanh sẽ bị ô nhiễm.

* Các nguồn nước khác cũng sẽ bị ô nhiễm nếu:

·      Ở gần hoặc thông với hệ thống mương rãnh thoát nước thải, nước từ hố xí…

·      Có gia súc thả rông

·      Vứt rác, xác gia súc bừa bãi xung quanh.

* Giếng nước, bể chứa nước mưa hoặc dụng cụ chứa nước không có nắp đậy rất dễ bị nhiễm bẩn từ lá cây, rác, bụi…

* Dụng cụ chứa nước, chuyên chở nước nếu không sạch cũng sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

* Nước sẽ bị nhiễm bẩn nếu lấy nước bằng ca, gàu, dụng cụ múc nước, dây kéo gàu bẩn hay thọc tay bẩn vào nước.

* Sử dụng nguồn nước sạch sẵn có cho việc nấu nướng và ăn uống.

* Sử dụng và bảo vệ nguồn nước máy.

* Giếng nên có thành và nắp đậy, cách xa hố xí từ 8 đến 10 m.

* Bảo vệ nguồn nước: nước going, nước suối, nước hồ tránh xa nguồn phân, nước thải và rác thải.

* Không thả rông gia súc.

* Không sử dụng nước mưa của cơn mưa đầu tiên do nước có thể bị nhiễm bẩn từ mái nhà và máng thu nước.

* Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy kín, sạch và được chùi rửa thường xuyên.

* Dụng cụ múc nước cần được bảo quản sạch sẽ, cọ rửa thường xuyên và treo lên cao.

* Không thọc tay vào nước sạch và các dụng cụ múc nước, chứa nước.

Nguyên tắc 5

SỬ DỤNG HỐ XÍ HỢP VỆ SINH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
* Phân người chứa nhiều mầm bệnh

* Phân trẻ em cũng nguy hiểm như phân người lớn

* Mầm bệnh trong phân người là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

* Phân người không xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm đất, nguồn nước và thức ăn.

* Nguồn phân không được đậy kín sẽ gây mùi hôi thối và thu hút nhiều ruồi. Ruồi là nguyên nhân lây truyền mầm bệnh từ phân qua thức ăn.

* Để phòng tránh sự lây lan bệnh tật, việc quan trọng nhất là xử lý phân gia đình một cách an toàn.

* Mọi người trong gia đình đều nên đi vệ sinh trong hố xí (trừ trẻ em quá nhỏ tuổi).

* Thu gom và đổ phân trẻ em vào hố xí.

* Hố xí có thể được xây bằng vật liệu đơn giản , nhưng cần phảI có sàn và nắp đậy kín.

* Giữ vệ sinh hố xí sạch sẽ.

9 Không dùng phân người để bón cây trồng.

Nguyên tắc 6

THU GOM VÀ XỬ LÝ RÁC THẢI HỢP VỆ SINH VÀ ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM
  • Ruồi nhặng và chuột thường  sinh sống tại những đống rác thảI, đặc biệt là những nơI có thức ăn thừa, rau và xác súc vật.
  • Ruồi nhặng và chute là nguồn lây truyền bệnh.
  • Vứt rác thải và xác súc vật xuống ao, suối, hồ gây ô nhiễm nguồn nước..
  • Thu gom và đổ rác thải vào thùng rác hoặc hố rác.
  • Đổ rác vào xe nếu ở khu vực có xe rác công cộng.
  • Nếu ở khu vực không có xe rác, nên đổ rác vào hố có nắp đậy rồi đốt hoặc chôn.
  • Xác súc vật nên được chôn sâu và chôn xa nguồn nước, xa nhà.
  • Diệt chuột, ruồi, nhặng.

Bộ môn Cấp thoát nước – Đại học Xây dựng
Posted in: Uncategorized