TP HCM: Sơ tán giữa đêm khuya vì khí amoniac

Posted on February 27, 2010

0


1h30 sáng 15/5, hàng chục hộ dân thuộc khu phố 4 phường An Phú (Q.2, TP.HCM) phải thức giấc để ra khỏi nhà lánh nạn.
Một làn khí độc rất hôi thối đã len lỏi vào tận nhà dân khiến không một ai có thể chịu đựng được. Nhiều người già, trẻ em đã nôn thốc, nôn tháo. Hiện tượng phổ biến là rát cổ họng và cay mắt.

Nguyên nhân ban đầu được xác định một khối lượng lớn amoniac (NH3) từ Công ty TNHH nước đá tinh khiết tiệt trùng An Bình gần đó thoát ra.

Sơ tán giữa đêm khuya vì khí amoniac.

Hàng trăm người dân đã đứng dọc theo đường An Phú trong đó chúng tôi ghi nhận có rất nhiều trẻ em và người già. Một sản phụ vừa từ bệnh viện về sau khi sinh con cũng đã bế con thoát ra ngoài đứng giữa trời đêm.

Một số khác bức xúc đã kéo đến trước cổng Công ty An Bình để la ó phản đối. Vài thanh niên nóng giận đã ném đá làm vỡ kính xe của công ty.

Được biết đây là lần thứ tư chỉ trong vòng nửa tháng, nhà máy nước đá của Công ty An Bình làm rò rỉ khí amoniac.

Nhiều người dân bức xúc tụ tập trước cổng nhà máy.

Vào các ngày 30/4, 2/5, 12/5 và lần này nghiêm trọng hơn cả nhưng nhà máy vẫn cứ hoạt động bất chấp kiến nghị của người dân yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Một công nhân của nhà máy xin đượcgiấu tên cho biết, nhà máy thường xuyên xả khí qua đường cống thoát nước. Amoniac dễ hòa tan trong nước nên không xảy ra vấn đề gì nhưng những lần khí thoát ra ngoài đều do lỗi kỹ thuật. Dàn máy của Công ty An Bình đã quá cũ không đảm bảo trong khi vận hành máy.

Kính xe bị đập vỡ vì tức giận.

Sau khi xảy ra sự cố, công an, chính quyền phường An Phú và Q.2 đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Lần này, ngay trong đêm, lực lượng chức năng đã yêu cầu nhà máy đình chỉ hoạt động chờ quyết định xử lý của UBND TP.HCM.

  • Theo Vietnamnet
Advertisements
Tagged: ,