Thành phố siêu sạch tại Đan Mạch

Posted on February 27, 2010

0


Một thành phố cảng ở phía bắc Đan Mạch quyết tâm trở thành nơi đầu tiên trên thế giới không sử dụng xăng, dầu, than đá và các dạng nhiên liệu hóa thạch khác trong 7 năm tới.

Nằm giữa những quả đồi xanh mướt và eo biển Kattegat, thành phố Frederikshavn từng là một căn cứ hải quân. Với khoảng 25.000 dân, đô thị ven biển này muốn trở thành hình mẫu đầu tiên trên hành tinh về việc sử dụng năng lượng sạch. Thị trưởng Erik Soerensen cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành đô thị đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng tái

sinh trong mọi hoạt động sản xuất và đời sống”.

Nếu đứng trên nóc tòa thị chính, người ta có thể nhìn thấy những máy phát điện chạy bằng sức gió dọc theo bờ biển. Giới chức hy vọng phong điện sẽ đáp ứng 30% nhu cầu năng lượng của Frederikshavn.

Mikael Kau, giám đốc dự án năng lượng sạch, khẳng định rằng trong vòng 7 năm nữa, tất cả nhà, trường học, công ty, cơ quan công quyền và phương tiện giao thông sẽ chỉ sử dụng điện được sản xuất từ gió và ánh sáng mặt trời. Chính quyền cũng sẽ khuyến khích người dân thay thế phương tiện giao thông dùng xăng bằng phương tiện chạy điện.

Ngoài ra, rác sinh hoạt và chất thải nông nghiệp sẽ trở thành nguyên liệu để sản xuất khí đốt sinh học.

Đan Mạch là một trong những nước đi đầu trong phong trào sử dụng năng lượng sạch. 100% nhà dân và công ty trên đảo Samsoe thuộc biển Kattegat, đã sử dụng phong điện, trong khi các tấm pin mặt trời và khí đốt sinh học đáp ứng 75% nhu cầu sưởi ấm.

Thành phố Frederikshavn. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, dự án của thành phố Frederikshavn có quy mô lớn hơn nhiều. Tất cả công ty năng lượng trong thành phố đã cam kết tham gia dự án và họ sẽ đầu tư từ 170 tới 255 triệu USD. “Dự án năng lượng sạch không chỉ mang đến cơ hội ứng dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, mà còn tạo cơ hội đầu tư cho các công ty và việc làm cho người dân”, thị trưởng Soerensen nói thêm.

Trạm xăng sinh học đầu tiên của Đan Mạch cũng sẽ được khai trương tại thành phố Frederikshavn vào tháng 9 tới.

Minh Long (theo AFP) Thứ hai, 16/3/2009, 08:04 GMT+7
Advertisements
Posted in: Uncategorized