Thiết bị sản xuất khí tổng hợp với giá thành thấp

Posted on February 27, 2010

0


Công ty BP đang bắt đầu vận hành1 nhà máy pilot trị giá 86 triệu USD tại Nikiski, Alaska, nhằm mục đích thử nghiệm thiết bị reforming kiểu mới, cho phép sản xuất khí tổng hợp giá thành thấp để chuyển hóa khí thiên nhiên thành dầu mỏ nhân tạo. Thiết bị này có khả năng giảm 20% chi phí xây dựng một nhà máy chuyển hóa khí thiên nhiên thành dầu mỏ nhân tạo. Thiết bị reforming được BP phát triển, với sự hợp tác của Công ty Davy Process Technology, có kích thước chỉ bằng 1/4 thiết bị reforming thông thường và chi phí xây dựng thấp hơn nhiều. Trong thiết bị này, me tan phản ứng với hơi nước để tạo thành khí tổng hợp. Theo công ty BP, trong thiết bị reforming nhỏ gọn này họ có thể sản xuất khí tổng hợp với giá thành thấp, từ đó có thể sản xuất các mặt hàng hóa chất như metanol, amoniăc và axit axetic.

BP cho biết, họ đã giảm nhỏ khoảng trống giữa các ống của thiết bị, vì vậy giảm kích thước của cả thiết bị, cho phép nhiệt từ các ống có thể phát tán nhanh. Thiết bị reforming nhỏ gọn vận hành với hiệu quả sử dụng nhiệt đạt khoảng 90%, cao hơn so với hiệu quả sử dụng nhiệt 60 – 70% ở các thiết bị reforming thông thường. Thiết bị này không sử dụng oxy, mà sử dụng hơi nước, vì vậy không cần có thiết bị riêng để sản xuất oxy như ở các thiết bị reforming khác.

Thiết bị reforming của BP nhỏ gọn, được chế tạo theo kiểu môđun tiêu chuẩn và người ta có thể lắp ghép nhiều mô đun để đạt công suất sản xuất cần thiết.

Dự kiến, nhà máy pilot tại Nikiski có công suất xử lý 3 triệu phít khối khí thiên nhiên/ ngày và chuyển hóa lượng khí này thành 300 thùng dầu thô/ngày.

  • THẾ NGHĨA
  • Theo Chemical Week, 1/2003
Advertisements
Posted in: Uncategorized