VN cần 20 triệu USD để chống suy giảm tầng ozon

Posted on February 27, 2010

0


Theo ước tính của các nhà khoa học, số tiền 20 triệu USD Việt Nam cần trong vòng 15-20 năm tới để loại trừ hoàn toàn việc sử dụng các chất làm suy giảm tầng ozon.

“Toàn cầu tham gia, bảo vệ tầng ozon đoàn kết thế giới” là khẩu hiệu của ngày quốc tế bảo vệ tầng ozon 16/9 năm nay.

Tại hội thảo về những tác hại của chất làm suy giảm tầng ozon, diễn ra ở TP HCM hôm 11/9, đại diện Cục khi tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, thuộc Bộ Tài nguyên môi trường, cho biết: “Lượng sử dụng chất làm suy giảm tầng ozon HCFC ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 3.000 tấn và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Chất HCFC được Việt Nam sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực làm lạnh, điều hòa không khí, sản xuất xốp và tăng nhanh đang đặt ra nhiều thách thức”.

Ảnh chụp lỗ hổng tầng ozon phía trên Nam Cực. Ảnh: thuvienvatly.

Theo kế hoạch, năm 2010 Cục khí tượng thủy văn sẽ phối hợp với Ngân hàng thế giới xây dựng dự án tìm kiếm tài trợ quốc tế cho doanh nghiệp và năm 2011 sẽ tiến hành triển khai dự án loại trừ chất HCFC. Đây là một phần trong cam kết của Việt Nam thực hiện Nghị định thư Montreal về bảo vệ môi trường.

Ozon là tầng bình lưu giúp trái đất tránh khỏi những tác động có hại từ tia cực tím. Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ôzôn được thông qua tại Montreal (Canada) vào tháng 9/1987, áp đặt các biện pháp và nghĩa vụ loại trừ hoàn toàn sản xuất, sử dụng các chất làm suy giảm tầng ôzôn đối với các nước thành viên. Tháng 1/1994 Việt Nam chính thức tham gia nghị định thư Montreal.

Nghị định thư Montreal với sự tham gia của 191 quốc gia nhằm loại trừ các chất có khả năng làm suy giảm tầng ozon như nhóm CFC (clorofluorocarbon dùng trong lĩnh vực làm lạnh, xốp, dung môi, son khí, dập cháy và khử trùng). Đến năm 1990, chất CFC dần được thay thế bằng HCFC (hydrochlorofluorocarbon, chất làm suy giảm tầng ozon thấp hơn CFC nhưng khả năng làm nóng toàn cầu cao gấp 2000 lần khí CO2).

Nghị định thư đã đề ra 2 giai đoạn loại trừ hẳn 2 chất này. Cuối năm 2009, loại trừ hẳn chất CFC và chuyển qua giai đoạn loại trừ HCFC. Với các nước đang phát triển, phải loại trừ hoàn toàn chất HCFC vào năm 2040.

Kiên Cường

Advertisements
Posted in: Oxi-Ozon