Tài xế xe lửa bị ngộ độc khí carbon

Posted on February 28, 2010

0


on 1/9/2008 9:21:20 (69 reads)

Brisbane – Tài xế ngành hỏa xa ở Queensland đã được cung cấp mặt nạ chống ngạt sau khi một tài xế bị đột quỵ khi đang điều khiến chuyến tàu cao tốc 160km/giờ do bị ngộ độc khí carbon monoxide.

Nghiệp đoàn Tài xế Hỏa xa hôm thứ Tư khẳng định khí gas đã bị rò rỉ trong đầu máy xe lửa nhiều lần trước đây, và họ cũng đã khuyến cáo các tài xế cũng như hành khách sẽ lâm vào tình cảnh hiểm nghèo, nếu quá trình rò rỉ này không được sửa chữa. Ngoài ra, các tài xế phải ngưng lại đoàn tàu ngay lập tức nếu phát hiện khí gas rò rỉ.

Khi tài xế đột quỵ lúc đang điều khiển đoàn tàu đi về hướng Nam, một tài xế phụ lái khác đã thay thế. Tuy nhiên, người này cũng bị nhiễm độc nghiêm trọng khi ông cho dừng đoàn tàu ở Ingham. Người tài xế bất tỉnh được đưa ra khỏi đoàn tàu. Cả hai tài xế được đưa vào bệnh viện sau đó và đang trong tình trạng ổn định.

Đoàn tàu này rời Cairns vào ngày 30.7, tiếp tục đi Brisbane với lời yêu cầu phải mở tất cả cửa sổ và tắt máy điều hòa không khí. Sở Hỏa Xa Queensland cho rằng tai nạn này chỉ là “một lỗi nhỏ trong hệ thống điều khiển” và nói rằng chỉ có tài xế trực tiếp điều khiển mới bị ngộ độc khí gas, còn hành khách sẽ không bao giờ bị đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, “thiết bị trợ giúp hô hấp cá nhân” (gas mark) sẽ được cung cấp cho các tài xế.

Cách đây 4 năm, một đoàn tàu đang chạy với tốc độ rất cao đã bị lật gần Bundaberg, khiến 120 người bị thương khi nó vào khúc quẹo chỉ cho phép chạy 60km/giờ nhưng đoàn tàu này đã chạy với tốc độ 112km/giờ. Nhiều hành khách bị ném ra ngoài cửa sổ và bị chấn thương nghiêm trọng trong suốt một tiếng đồng hồ, trước khi các nhóm cứu hộ có mặt. Nghiệp đoàn Hỏa xa Úc châu lên tiếng, việc khí gas rò rỉ trong buồng lái vẫn là vấn đề lo ngại cho an toàn của tài xế và hành khách trong các chuyến tàu cao tốc. Khí carbon monoxide là loại khí độc. Người hít phải không cảm giác ra cho đến khi bị ngất xỉu và đột quỵ. Cách duy nhất là phải rời khỏi khu vực có khí gas và hít thở không khí trong lành. Giới tài xế hỏa xa cũng nói rõ đây không phải là lần đầu tiên buồng lái bị nhiễm độc. Do dùng dầu diesel nên vấn đề khói thải cũng khiến các tài xế dễ bị nhiễm độc. Vì vậy, trong tương lai nếu tài xế ngửi thấy “mùi” bất thường, họ sẽ cho ngưng đoàn tàu ngay lập tức.

Sở Hỏa xa Queensland đã bỏ ra hơn $200 triệu Úc kim đối với 4 chuyến tàu cao tốc của họ, trong đó có 2 chuyến dùng điện được vận hành giữa Brisbane và Rockhampton. Nhưng vẫn còn nhiều đoàn tàu không dùng điện và được chạy bằng dầu diesel giữa Brisbane và Cairns.

vietnet

Advertisements
Tagged: ,