Pin nhiên liệu sử dụng thức ăn thừa

Posted on March 1, 2010

0


Với một loại pin nhiên liệu rẻ tiền hoạt  động nhờ vi khuẩn, sắp tới chúng ta có  thể sử dụng thức ăn thừa để sản xuất điện năng phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình. Các nhà sáng chế loại pin nhiên liệu này hy vọng, từng hộ gia đình nay có thể sử dụng rác thải hữu cơ để tự cung cấp điện bổ sung cho mình.

Các pin nhiên liệu dùng vi khuẩn đã được phát minh ra từ trước đây, nhưng chúng luôn tỏ ra đặc biệt kém hiệu quả và đắt tiền. Nay các nhà khoa học tại Đại học West England, Bristol, đã sáng chế loại pin nhiên liệu vi khuẩn đơn giản, với giá dưới 10 bảng Anh.

Hiện nay, loại pin nhiên liệu này chỉ được vận hành với các cục đường, nhưng các nhà khoa học đang hướng vào loại pin sử dụng cà rốt làm nhiên liệu.

Trong chiếc pin nhiên liệu có kích cỡ chỉ bằng một chiếc cát xét nhỏ cầm tay này, một quần thể vi khuẩn E.co li sẽ sản xuất các enzym có khả năng phân hủy các cacbon hyđrat và giải phóng hyđro. Pin nhiên liệu này cũng chứa những hóa chất gây ra một số phản ứng oxy hóa khử, hoặc các phản ứng khử và các phản ứng oxy hóa riêng rẽ, qua đó electron được lấy ra từ các nguyên tử hyđro và cung cấp cho anôt của pin, nhờ  đó tạo ra điện áp có thể sử dụng được.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm  pin nhiên liệu trên để cung cấp điện cho  robôt nhạy ánh sáng. Nếu mắc nối tiếp  nhiều pin thì có thể sử dụng chúng để cấp điện cho các dụng cự điện trong gia đình, ví dụ 50 gam đường có thể thắp sáng một bóng đèn 40 W trong thời gian 8 tiếng.

Các pin nhiên liệu dùng vi khuẩn loại cũ kém hiệu quả vì chúng phải sử dụng các bộ  lọc và bơm là những bộ phận tiêu tốn nhiều  năng lượng. Nhóm các nhà khoa học nói  trên đã thí nghiệm với các vật liệu anôt  khác nhau và cuối cùng đã quyết định cho trực tiếp vi khuẩn và các hóa chất oxy hóa  khử vào pin.

Ở dạng hiện nay, loại pin nhiên liệu mới có thể sản xuất lượng điện năng lớn gấp 8 lần các loại pin nhiên liệu trước đây, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục cải tiến nó bằng cách tăng công suất hoặc tìm ra hỗn hợp các hóa chất oxy hóa khử tốt hơn.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo New Scientist,10/2002

Advertisements