Chuyển hóa Eugenol và Methyl Eugenol thành chất dẫn dụ côn trùng

Posted on March 23, 2010

0


Eugenol là thành phần chính chiếm khoảng 30 – 40% trong tinh dầu Hương nhu hoặc 15 – 20% trong tinh dầu Đinh hương, hai loại cây này rất phổ biến tại miền Bắc – Việt Nam. Công thức của Eugenol như sau:


Để biết thêm thông tin về Eugenol, mời các bạn tham khảo thêm tại Wikipedia.

Code: http://en.wikipedia.org/wiki/Eugenol

Nhóm OH trong phân tử Eugenol hoạt động tương tự như của phenol nên Eugenol phản ứng rất tốt với dung dịch kiềm NaOH cho ra dạng muối tan tốt trong nước.

Methyleugenol được biết đến như là một chất dẫn dụ côn trùng, đặc biệt là với loại ruồi vàng, loại ruồi vàng này xuất hiện nhiều ở khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, hại mùa màng.

Cơ chế hoạt động của Methyleugenol như sau:

Mùi thơm của Methyleugenol tương tự như mùi hormone của ruồi vàng đực tiết ra trong thời kỳ sinh sản để dẫn dụ ruồi vàng cái đến giao phối, vì vậy Methyleugenol không có cùng cấu trúc giống loại hormone nói trên nhưng có mùi tương tự nên có thể sử dụng để dẫn dụ ruồi vàng cái đến, tập trung lại một chỗ và dùng bẫy để bắt.

Bên cạnh đó, Methyleugenol cũng có tác dụng triệt khả năng sinh sản của ruồi vàng cái, làm cho mất khả năng sinh sản của ruồi vàng cái.

Một số điểm chú ý:

Vì Methyleugenol là sản phẩm phục vụ cho nông nghiệp, đối tượng sử dụng là những nông dân, chính vì vậy, trong methyleugenol của Trung Quốc bán tại Việt Nam có pha thêm 5% chất độc Nalet để giết chết ruồi vàng khi bẫy được, Nalet là 1 hợp chất cơ photphos rất nguy hiểm nên sẽ để lại sự ô nhiễm lâu dài đên môi trường đất, không khí và người trong quá trình sử dụng.

Vì vậy cũng nên khuyến cáo bà con nông dân khi sử dụng loại sản phẩm này của Trung Quốc, có thể chỉ cần dùng các loại bẫy nước đơn giản để bắt ruồi vàng như phần sau

Đây là loại ruồi vàng phổ biến ở Việt Nam.


Các bạn có thể dùng google để search hình ảnh với cụm từ khóa: “Insect + Trap + fly” để tìm ra các kiểu bẫy ruồi vàng

Methyl Eugenol được điều chế từ Eugenol theo phản ứng tổng hợp ether của Williamson như sau:
Eugenol + NaOH —-> Eugenate Natri (tan trong nước)
Eugenate + CH3Br —-> Methyl Eugenol + NaBr (tổng hợp ether theo Williamson)

Vấn đề kỹ thuật là làm thế nào để điều chế CH3Br dạng khí.

Những năm 1991 – 1995, Viện Hóa công nghiệp phải nhập khẩu CH3Br dưới dạng bình khí hóa lỏng từ Liên Xô cũ, khi đưa vào sản xuất rất tiện lợi. Khi Liên Xô tan rã, nguồn nhập khẩu không còn nên việc sản xuất MethylEugenol bị ngưng trệ, đến thời điểm này, khi hóa chất của Trung Quốc nhập khẩu với lượng lớn về Việt Nam trong đó có Methyleugenol,họ đã bán giá rẻ hơn so với giá sản xuất nên dự án đã không còn hoạt động.

Tuy nhiên, vì tính quan trọng của Methyleugenol nên chúng ta có thể tiếp tục điều chế với qui mô không cần lớn lắm, điều chế CH3Br từ NaBr, Methanol và H2SO4 đặc ngay tại chỗ, dẫn khí CH3Br sinh ra qua dụng cụ rửa khí và sục thẳng vào dung dịch muối của Eugenol.

Sau khi kết thúc phản ứng, chiết bỏ phần dung dịch nước, làm khô bằng Na2SO4 và cất loại Ethanol, sản phẩm Methyleugenol được cất phân đoạn trong chân không, có màu vàng rơm, các tính chất của MethylEugenol các bạn vào đây để xem tham khảo

http://chemicalland21.com/specialtyc…%20EUGENOL.htm
vanchungus

Advertisements