Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại: Bao giờ H-Waste thay thế sức người?

Posted on March 25, 2010

0


Chỉ riêng việc quản lý chất thải nguy hại (CTNH), Sở TN-MT TPHCM phải làm 12.000 đến 14.000 sổ đăng ký chủ nguồn thải, nhập tới 2.040.000 chứng từ mỗi năm, cần khoảng 10.200 ngày công của 40 lao động. Công tác thanh tra, giám sát chủ nguồn thải, phương tiện vận chuyển của các chủ vận chuyển, chủ xử lý CTNH cũng cần tới 300 nhân viên… TS Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN-MT TPHCM khẳng định, nếu huy động toàn bộ nhân lực Sở TN-MT cũng không kham nổi, phải ứng dụng CNTT mới mong quản lý tốt.

Định vị chất thải nguy hại

Từ thực tế cấp bách trên, Phòng Quản lý chất thải rắn và Viện Môi trường – Tài nguyên (ĐH Quốc gia TPHCM) phối hợp nghiên cứu phát triển phần mềm H-Waste và E-card (thẻ điện tử), đã thí điểm thành công từ tháng 4-2009. Tại thời điểm này, phần mềm H-Waste đã thu thập và nhập liệu thông tin của 600 chủ nguồn thải, 40 chủ vận chuyển, 12 chủ xử lý và hơn 900 chứng từ liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại trên địa bàn TPHCM.

Rác thải nguy hại sẽ được “định vị” và quản lý dễ dàng nếu ứng dụng phần mềm H-Waste và E-card.

Rác thải nguy hại sẽ được “định vị” và quản lý dễ dàng nếu ứng dụng phần mềm H-Waste và E-card.

Để cập nhật liên tục các thông tin diễn ra hàng ngày, các chủ vận chuyển sẽ được cấp thẻ E-card, chủ nguồn thải và chủ xử lý được trang bị máy đọc thẻ có chức năng đọc và nhập liệu, được nối mạng internet. Khi giao CTNH cho chủ vận chuyển, chủ nguồn thải sẽ nhập các số liệu về tên chất thải, số lượng, thời gian chuyển giao… trên thẻ E-card của chủ vận chuyển trước khi CTNH được đưa tới chủ xử lý. Tại đây, sau khi tiếp nhận và xử lý, chủ xử lý sẽ tiếp tục nhập các thông tin: thời gian nhận, loại rác thải, khối lượng… vào thẻ E-card của chủ vận chuyển.

Tất cả các thông tin được chủ nguồn thải và chủ xử lý nhập trên thẻ, qua Internet sẽ được gửi về trung tâm dữ liệu của Sở TN-MT. Lúc này, nhân viên quản lý chỉ việc ngồi tại trung tâm dữ liệu, nhận thông tin, so sánh đối chiếu, nắm bắt số lượng và xác định đường đi của CTNH. Ứng dụng công nghệ này tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Chưa hết, thông qua H-Waste, cơ quan quản lý còn có thể tìm kiếm các thông tin về chủ nguồn thải, chủ vận chuyển, chủ xử lý, chứng từ CTNH, các báo cáo… một cách tiện lợi, dễ dàng.

Nỗi lo… “đắp chiếu”

Tác giả H-Waste, TS Bùi Tá Long, Trưởng phòng Tin học môi trường (Viện Môi trường và Tài Nguyên) cho biết, hạ tầng mạng internet, trình độ công nghệ thông tin nước ta hiện nay đủ sức đảm bảo cho hệ thống vận hành thông suốt. Hơn nữa, tổng chi phí cho việc đầu tư phần mềm, máy tính, thẻ E-card và các đầu đọc thẻ chỉ khoảng 6 tỷ đồng. Nhưng để có thể triển khai H-Waste đại trà tại TPHCM, ngoài cơ sở pháp lý, cần có sự đồng tình, ủng hộ và tương trợ giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp phát sinh chất thải, đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý…

Trong khi đó, mỗi ngày, TPHCM thải ra khoảng 250-350 tấn CTNH, tiếp nhận và xử lý khoảng 150 tấn từ các tỉnh lân cận. Để thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý và chôn lấp toàn bộ lượng chất thải trên, TP đang phải vận hành một hệ thống khổng lồ gồm: quản lý 12.000-14.000 chủ nguồn thải, 700 xe chuyên chở chất thải rắn sinh hoạt, 120 xe chuyên chở bùn hầm cầu, gần 150 xe vận chuyển CTNH công nghiệp, y tế, hơn 21 công ty vận chuyển và 7 công ty xử lý chất thải nguy hại…

Chính vì thế, việc ứng dụng phần mềm quản H-Waste để quản lý khách quan số lượng, loại CTNH từ lúc phát sinh, đường đi và tiếp nhận xử lý là vô cùng cần thiết, tiết kiệm thời gian cho cơ quan quản lý và chính các doanh nghiệp, tập trung nhân lực, thời gian cho công tác thanh tra, xử phạt trực tiếp.

Lẽ nào, H-Waste cũng giống như nhiều công trình nghiên cứu khác, làm xong, tới điệp khúc “chờ”: chờ vốn, chờ sự quan tâm… dù H-Waste đã thí điểm thành công ở gần 1/2 đơn vị chủ nguồn thải, chủ vận chuyển, chủ xử lý, dù công nghệ, hạ tầng cơ sở đã sẵn sàng?!

  • H-Waste là viết tắt tên tiếng Anh của Công cụ tin học hỗ trợ quản lý CTNH cho TPHCM, có các phân mục (mô đun) chính: nhập liệu, làm thống kê, tạo báo cáo, quản lý tin tức môi trường, kết hợp bản đồ số, quản lý danh mục, phân quyền và tạo chứng từ điện tử.
  • H-Waste lúc này có chức năng như một ngân hàng dữ liệu, lưu trữ tất cả các sổ đăng ký chủ nguồn thải, giấy phép chủ vận chuyển, chủ xử lý, các thông tin liên quan tới các đơn vị này và hệ thống văn bản, chứng từ… Dữ liệu trong các phân mục này liên thông nhau qua Internet, phục vụ việc trao đổi thông tin giữa chủ nguồn thải, chủ vận chuyển, chủ xử lý và cơ quan quản lý nhà nước.

KIÊN GIANG

Advertisements