Tìm hiểu "bình N2O" trong thực tế

Posted on March 29, 2010

0


Thứ ba, ngày 22, tháng 12, năm 2009

Bình N2O – với tác dụng giúp xe tăng tốc, giành ưu thế về tốc độ – là một vật phẩm rất được các tay đua Zing Speed yêu thích. Drift tích lũy N2O và sử dụng đúng thời điểm là những nhân tố quyết định đến thắng – bại trong những cuộc đua nảy lửa.

Trong Zing Speed, bình N2O có tác dụng mạnh mẽ và có giá trị tiên quyết trong các cuộc đua Tốc Độ như thế, còn trong thực tế thì sao nhỉ?

Trong thực tế, N2O (Nitrous Oxide) là một loại khí không màu, không cháy, có mùi thơm nhẹ, không độc và không gây bỏng rát. Tuy nhiên, khi hít phải một lượng nhỏ, N2O có thể gây phấn khích, kích động nhẹ và gây cười “vô cớ”. Chính vì vậy mà N2O có một “nickname” rất thú vị là “khí cười” (happy gas hoặc laughing gas) hay còn gọi “khí tê”.

N2O thường được sử dụng trong hệ thống NOS (Nitrous Oxide System) – một hệ thống có công năng là bơm thêm N2O vào động cơ đốt trong. Từ đây, đã dẫn đến một vài quan điểm sai lệch, phổ biến nhất có lẽ là quan điểm cho rằng N2O là một loại nhiên liệu.

Về cơ bản, NOS là một hệ thống có nhiệm vụ đưa được nhiều oxy hơn vào buồng cháy, thông qua việc phun N2O vào ngay trước cửa nạp của động cơ.  Vậy tại sao N2O có thể gia tăng công suất động cơ?

Khi đốt nóng đến nhiệt độ khoảng 300 độ C, N2O sẽ bị nhiệt phân và chuyển thành Nitơ cùng Oxy đơn chất. Hiệu quả của phương pháp này cũng giống như phương pháp độ thêm turbo, supercharge hoặc tăng tỷ số nén của động cơ, nhưng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, NOS chỉ làm tăng công suất tức thời của động cơ, giúp xe tăng tốc cực nhanh ở thời điểm hệ thống NOS được kích hoạt. Và do đó, N2O hoàn toàn không phải là một loại nhiên liệu, không phải vật cháy, mà là một tác nhân gây cháy.

Tăng công suất tức thời của động cơ, giúp xe tăng tốc cực nhanh ở thời điểm NOS được kích hoạt – có thể xem NOS tương tự như bình N2O tăng tốc trong Zing Speed vậy! Rất thú vị phải không các bạn?

Hiện nay, NOS chưa được phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên, nó không mấy xa lạ đối với những tay ham thích tốc độ hay dân chơi xe chuyên nghiệp ở các nước Âu – Mỹ.

Trích từ  http://speed.zing.vn/tin-tuc/chi-tiet.tim-hieu-binh-n2o-trong-thuc-te.390.html
Advertisements
Tagged: