Làm pháo hoa

Posted on April 1, 2010

0


a) Pháo khí:

Có thể dùng một ống tre hay bương co 1đường kính khoảng 10-15 cm; dài 60-70 cm. Lấy dây thép uốn một cái chân để dựng khẩu “súng cối”. Trên thân ống tre khoét một lỗ có đường kính 6-8 mm và cách đáy ống (mắt tre dùng làm đáy) khoảng 15 cm. Đổ khoảng 50ml nước vào ống tre rồi lấy miếng đất đèn (CaC2) to bằng đầu ngón tay cái thả vào ống. Khoảng nửa phút lại châm lửa vào lỗ nhỏ trên thân ống tre đốt một lần. Tiếng nổ nghe như tiếng súng và không nguy hiểm.Cũng có thể sau nửa phút lấy một cuộn giẻ bịt vứa kín đầu ống tre lại rồi châm lửa đốt sẽ có tiếng nổ và cuộn giẻ bắn tung lên giống như “quả đạn súng cối”. Khi hết đất đèn, ta lại cho tiếp, nhưng không nên cho nhiều đất đèn

b. Ngòi pháo và pháo dây:
Hoá chất và cách là tương tự như nhau; chỉ khác là pháo dâyphảo tạo ra các tia sáng rực rỡ cho đẹp và vui mắt.
+ Ngòi pháo: gồm hóa chất lấy theo tỉ lệ khối lượng:
68% KNO3 + 15%S + 17%C
Tất cả đều sấy khô (trừ S) và nghiền mịn riêng từng thứ. Trộn thật kĩ hỗn hợp. Cắt những băng giấy bản mỏng bề ngang 3 cm. Rải đều hỗn hợp trên băng giấy rồi cuộn lại theo cách vê xoắn. Trên mặt giấy bản mỏng có những sợi nhỏ có tác dụng kết dính giữ các chất bột mịn không bị rơi.

c) Pháo nổ:

Cách điều chế thuốc pháo nổ cũng gần giống ngòi pháo, nhưng để nổ mạnh và dễ dàng có thể dùng tỉ lệ hóa chất: 70% KNO3 + 5% KClO3 + 10% S + 15% C Tất cả đều nghiền mịn, riêng biệt, trộn đều và kĩ. Khi nghiền KNO3 hay KClO3 phải thận trọng. Chỉ nghiền KClO3 từng lượng nhỏ bằng hạt ngô một. Nếu không có KClO3 thì dùng 75% KNO3 cũng tốt. Lấy giấy báo làm những ống giấy có đường kính từ 1-2 cm. Cắt ống giấy thành những đoạn dài 5 cm, rồi si gắn kín một đầu ống giấy. Cho thuốc nổ vào 4/5 ống rồi lại dùng si gắn nốt đầu thứ 2 lại. Dùng dùi sắt, đục một lỗ nhỏ giữa thân pháo để cho ngòi pháo vào vừa khít. Chú ý chỗ ngòi pháo tiếp xúc với thân pháo cần cho nhiều thuốc gắn ngòi vào thân pháo khá chặt.

d. Pháo hoa:
Vì không có các điều kiện bắn các quả pháo lên trời cho thấy, nên ta chỉ có thể làm pháo hoa như kiểu pháo dây. Khi pháo cháy sáng cho các màu cũng rất đẹp. Sau đây là công thức pha chế màu pháo hoa:
– Lửa màu xanh lá cây:
55% Ba(NO3)2 + 22% KNO3 + 15% S + 5% Mg + 5% C
– Lửa màu đỏ:
55% Sr(NO3)2 + 20% KNO3 + 15% S + 5% Mg + 5% C
– Lửa vàng:
60% NaNO3 + 15% S + 10% SbS + 15% C
– Lửa tím:
50% KNO3 + 15% KClO3 + 15% K2CO3 + 15% phèn nhôm + 5% C
Nếu có điều kiện cho thêm mỗi công thức 2-5% SbS thì pháo sẽ cháy tốt hơn.
+ Pháo dây: cũng là tương tự như ngòi pháo. Chỉ cần thêm bột Mg mịn với tỉ lệ 5%, để khi cháy pháo dây sẽ có những tia sáng trắng. Chất lượng của các loại pháo nói chung cần phải chú ý tới những yêu cầu sau:
– Hóa chất phải nghiền riêng thật mịn.
– Sấy khô, khi sấy phải thận trọng, vì hóa chất dễ cháy, không sấy ở nhiệt dộ cao.
– Trộn thật đều.

e) Pháo sáng:
Các hóa chất cần phải khô và nghiền mịn rồi trộn với nhau cho đều. Cho hỗn hợp vào một ống kim loại dài 25 cm và đường kính khoảng 3 cm. Hai đầu ống kim loại để hở. Cắm vào hai đầu ống thuốc hai ngòi pháo. Treo pháo lên một đầu dây thép, châm lửa đốt cháy ngòi. Pháo sẽ cháy sáng trắng rất đẹp và lâu mới tắt.
32% Mg + 13% Al (bột) + 50% KNO3 + 5% chất kết dính
Chất kết dính có thể dùng: cánh kiến, dầu lanh hay có thể dùng 1 quả bóng bàn vỡ ngâm vào 100 ml aceton cho tan hoàn toàn, rồi lấy lượng dung dịch này theo tỉ lệ của khối lượng hỗn hợp mà trộn vào thuốc cháy. Cho ngay thuốc cháy mới trộn vào ống kim loại và cắm ngay ngòi pháo vào.
Ngòi pháo gồm 50% KNO3 + 30% Mg +10% S + 10% C
Các hóa chất phải kết thành khối .

Theo Những điều kỳ thú của hóa học-Nguyễn Xuân Trường

Advertisements
Tagged: