Photpho trắng được sử dụng ở Dải Gaza

Posted on April 1, 2010

0


Cập nhật lúc : 12:05 PM, 03/03/2009
Dải Gaza tạm yên tiếng súng, nhưng tàn dư chiến tranh đang khiến người dân “nhức nhối”. Nguyên nhân một phần là việc Israel sử dụng photpho trắng trong cuộc chiến kéo dài 22 ngày.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền (HRW) mới đây cáo buộc Quân đội Israel sử dụng đạn pháo có chứa hóa chất gây cháy photpho trắng, gây sát thương nghiêm trọng cho nhiều dân thường Palestine, trong số 1.300 người bị chết, 5.000 người bị thương.

Nỗi đau của người trong cuộc

Tại khoa Bỏng bệnh viện Shifa, sau khi kiểm tra một nữ bệnh nhân bị thương nặng nhất, có nhiều vết bỏng khác thường ở chân và tay, bác sỹ Trưởng khoa là Yasser Khalil tin rằng, đó là những vết thương do photpho trắng gây ra. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy những vết thương như vậy. Nó hoàn toàn khác so với vết bỏng bình thường. Nó rất sâu và nếu bạn ngửi nó, bạn sẽ thấy rất khó thở. Nó còn hơn cả mức độ bỏng cấp bốn và có thể cháy qua các cơ cho tới tận xương”, bác sỹ Khalil miêu tả.

Đó là bệnh nhân Sabah Abu Halima, đang nằm điều trị với nhiều vết băng bó trên người, cùng nỗi đau mất chồng và bốn đứa con. Họ chết trong vụ ném bom của Quân đội Israel vào El-Atatra, gần Beit Lahiya, phía Bắc Dải Gaza -khu vực có nhiều ngôi làng và ruộng đồng, mà Israel khẳng định là nơi đồng trú của lực lượng Hamas. Bà Abu Halima nhớ lại: “Vụ nổ không quá mạnh nhưng đột nhiên xung quanh tôi chỉ toàn là lửa và khói bụi. Tôi nghe thấy con khóc gọi mẹ, nhưng không nhìn thấy gì hết”. Marc Garlasco, nhà phân tích cao cấp của HRW, đã gọi vụ tấn công ngày 5/1 của Israel là “trường hợp thuyết phục nhất” về việc sử dụng photpho trắng của Quân đội Israel.

Người dân Dải Gaza phải chịu nhiều thương vong trong cuộc chiến.

Bác sĩ Abu Shabam cho biết, hiện có hàng trăm người dân khắp Dải Gaza đang được điều trị tại bệnh viện với những vết bỏng bất thường – chắc chắn họ đều là nạn nhân của bom photpho trắng của Israel. Ông bức xúc nói: “Chúng tôi tiếp nhận những bệnh nhân bị bỏng từ 10 đến 15% và với mức độ bỏng. Nếu bình thường thì họ không thể chết”.

Những cáo buộc của ông Abu về photpho trắng càng khẳng định thêm lập luận của các nhà vật lý trong và ngoài nước Palestine, cùng các nhóm nhân quyền rằng, Quân đội Israel đã sử dụng photpho trắng tại các khu vực dân cư trong suốt cuộc chiến tranh và điều đó đi ngược lại với quy ước quốc tế về chiến tranh.

Israel “kêu oan”

Israel bước đầu chối bỏ việc sử dụng photpho trắng trong cuộc chiến 22 ngày với Hamas. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel nói: “Chúng tôi không hề dùng photpho trắng, hay bất cứ chất nào khác trái với luật pháp”.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cũng thông báo: “Trước những cáo buộc của các tổ chức phi chính phủ và của báo chí quốc tế về việc sử dụng photpho trắng và nhằm làm sáng tỏ các khúc mắc liên quan, chúng tôi đã thành lập một tổ điều tra tại sở chỉ huy miền Nam về vấn đề này. Chúng ta cần lưu ý rằng, luật pháp quốc tế không cấm sử dụng vũ khí chứa photpho trắng nhằm mục đích tạo khói và đánh dấu. Quân đội Israel chỉ dùng các loại vũ khí, mà luật pháp cho phép.”

IDF trích thông tin của Hội chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) công bố giữa tháng 1 cho thấy, Hội không tìm thấy bằng chứng về việc sử dụng chất này. “Việc điều tra vấn đề này là một phần trong chuỗi kiểm tra định kỳ của IDF về các thủ tục pháp lý trong nước và không thấy có một hoạt động trái luật nào”, người phát ngôn của IDF khẳng định.

‘Chúng tôi có bằng chứng’

Ông John Ging, Giám đốc Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) cho biết, vụ tấn công của Israel vào khu vực của LHQ ngày 15/1 chắc chắn có chứa chất photpho trắng. “Chúng tôi có bằng chứng. Chúng tôi có các nạn nhân của vụ nổ bom và chúng tôi có các vật chứng để khẳng định đó là chất photpho trắng”, ông John quả quyết.

Tổ chức phi chính phủ ủng hộ nhân quyền (HRW), có trụ sở ở New York, sắp ban hành một bản báo cáo về vấn đề này. “Khi chúng tôi tới Gaza, chúng tôi tìm thấy 72 quả đạn pháo M825E1, chứa photpho trắng, có cải tiến theo thiết kế của Mỹ. Trong số đó, có 24 quả được tìm thấy ở trong, hay gần sát các ngôi nhà của dân thường và hai hộp đựng photpho trắng ở bên ngoài một ngôi nhà, cùng nhiều bức tường bị cháy vẫn còn xót lại chất photpho trắng. Đặc biệt, chúng tôi đã tìm thấy hàng trăm vật nhọn có tẩm photpho trắng và chúng có thể bùng cháy bất cứ lúc nào”, ông Garlasco, nhà phân tích cao cấp của HRW, cho biết.

Khói bụi từ các cuộc tấn công của Israel.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, đội tìm kiếm của họ có nhiều bằng chứng về việc sử dụng photpho trắng ở khu vực đông dân cư của Israel. Ông Donatella Rovera, Trưởng nhóm điều tra của Tổ chức Ân xá quốc tế, nói: “Chúng tôi khẳng định vũ khí có chứa photpho trắng đã được sử dụng ở khu vực dân sự cho dù trước đó các quan chức Israel phủ nhận”.Trước tính chất nghiêm trọng của vấn đề này, nhiều chuyên gia quốc tế lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra chính thức. Ông Christine Gosden, một chuyên gia y tế của Anh, người nghiên cứu ảnh hưởng của vũ khí sinh học và hoá học sử dụng trong cuộc chiến Iraq, thẳng thắn cho hay: “Chúng ta đã chứng kiến số lượng người chết kinh hoàng và chúng ta thấy cái cách mà họ phải chết vô nghĩa. Có nhiều cách tốt để điều trị cho những người bị thương, nhưng chúng ta cần phải biết nguyên nhân gây ra vết thương đó. Cần có một tổ chức có trách nhiệm và công bằng đứng ra kiểm tra vụ việc này”.

Theo thông tin trên trang web globalsecurity.org, photpho trắng (WP) rất dễ cháy. Khi ra ngoài không khí ở nhiệt độ bình thường nó cũng tự động bốc cháy (do có ô xy). Lửa của WP rất nguy hiểm với con người, khi bị dính WP, sẽ gây ra bỏng nặng do nó có khả năng ngấm sâu vào cơ thể người đến tận xương, vào các mô ở bên trong cơ thể và phá hủy chúng. Một quả đạn pháo 155 mm nhồi WP nổ có thể gây cháy trên một khu vực rộng quanh điểm quả đạn rơi tương đương diện tích một sân bóng đá. Năm 2006, trong cuộc chiến giữa Israel với Hezbollah ở miền Nam Libăng, Quân đội Israel đã sử dụng vũ khí photpho trắng. Quân đội Mỹ cũng đã sử dụng chất này hồi tháng 11.2004 trong cuộc đàn áp lực lượng Iraq nổi dậy ở thành phố Fallujah.
Hải Anh (tổng hợp)
Advertisements
Tagged:
Posted in: Uncategorized