Khí đốt thiên nhiên sẽ có tiếng nói quan trọng trong thế kỷ 21

Posted on April 2, 2010

0


Cali today News – Khí đốt thiên nhiên (natural gas) luôn sạch hơn than đá, rẻ hơn dầu hỏa và nguồn dự trữ của Hoa Kỳ còn có thể cung ứng đến 90 năm nữa.

Từ trước đến nay, khí đốt thiên nhiên được dùng để sưởi ấm mùa đông đến 50% số nhà trên toàn quốc, hiện nay nhiều nhà máy điện mới đã được xây dựng với việc sử dụng khí đốt như là nhiên liệu chính.
Nó sẽ trở thành “nhân vật quan trọng” khi các quốc gia tìm cách giảm số khí thải gây hiệu ứng nhà kính sau hội nghị Copenhagen.

Hiện nay ở Mỹ khoảng 27% của số lượng khí thải carbon dioxide đến từ các nhà máy điện chạy bằng than, vốn cung cấp 44% số điện dùng ở Mỹ, không tới 25% chạy bằng khí đốt thiên nhiên.

So với trước kia, giờ đây khí đốt thiên nhiên có nhiều ưu thế vì trữ lượng rất nhiều và giá thành thấp kỷ lục từ 6 năm nay.

Giá thành mỗi 1,000 cubic feet khí thiên nhiên là 5.50 đô la, tức là giá chỉ còn chưa tới 50% của giá của mùa hè 2008, khi dầu hỏa lên tới gần 150 đô la/thùng.

Từ năm 2004 đến năm 2008, số trữ lượng khí đốt thiên nhiên của Hoa Kỳ gia tăng thêm 58%, khiến Hoa Kỳ hiện có trữ lượng khí thiên nhiên kéo dài tới 90 năm với số lượng khai thác ít nhất là 23 ngàn tỉ gallons mỗi năm.


Đào Nguyên source AP

Nguồn: calitoday.com

Advertisements
Posted in: Uncategorized