Đèn Neon

Posted on April 8, 2010

0


Đèn Neon rất đẹp, ngay tên của nó cũng đẹp, vì sao gọi là đèn Neon? Ở đây có một câu chuyện lý thú.

Vào năm 1898 hai nhà hóa học Anh Ramsay và Traft từ không khí lỏng tìm thấy một chất khí kỳ lạ hiếm thấy, hai ông đem chất khí này cho vào một ống thủy tinh gần chân không, cho dòng điện vào hai đầu ống thủy tinh vốn không màu đã phát ra màu hồng tươi rất đẹp.

Ngọn đèn Neon đầu tiên trên thế giới đã được tìm ra như vậy. Hai nhà hóa học hết sức vui mừng. Đối với chất khí kỳ lạ tạo nên ngọn đèn màu đỏ, hai ống quyết định lấy từ tiếng Hy Lạp “neo” có nghĩa là mới để đặt tên. Loại đèn đỏ này được đặt tên là “đèn mới”.

Thế tại sao khi các nhà hóa học đặt tên “đèn mới” mà ngày nay người ta lại gọi là đèn Neon. Nguyên do theo tiếng Hy Lạp từ mới được đọc là Neon nên ngọn đèn mới được gọi là Neon. Chất khí mới được gọi là chất khí Neon, chỉ có thể thêm chữ khí ở phía trước để biểu thị đó là chất khí.

Dùng Neon để chế tạo ngọn đèn màu đỏ, chỉ riêng có màu đỏ đơn thuần thì vấn đề rất đơn giản. Sau này người ta còn tìm cách chế tạo các loại đèn màu lam, màu lục, màu trắng, màu vàng, màu tím… bằng cách kết hợp các loại bột màu phát quang, người ta có thể chế tạo các loại đèn neon có nhiều màu sắc.

Nếu muốn chế tạo các ngọn đèn màu sắc khác nhau, người ta có thể nhờ các bột phát quang màu lục, màu vàng, màu lam, màu trắng. Ví dụ đem bột phát quang quét vào mặt bên trong ống thủy tinh, đem ống thủy tinh uốn thành hình các chữ hoặc hoa văn, lắp các điện cực, hút sạch hết không khí trong ống thay vào đó là khí neon, sẽ được ngọn đèn có màu phấn hồng. Nếu quét lớp bột phát quang màu lam vào mặt bên trong ống thủy tinh sau đó nạp khí argon và thủy ngân sẽ được ngọn đèn neon màu lam tươi. Nếu lại quét bên trong ống thủy tinh loại bột phát quang màu lục rồi nạp khí neon vào ta sẽ có đèn màu đỏ. Nếu thay Neon bằng khí argon và thủy ngân ta sẽ có ngọn đèn màu lục. Cứ thế người ta có thể chế tạo các ngọn đèn neon có màu sắc tùy ý.

Đèn Neon được treo lên các cửa hiệu, biển hiệu, biển quảng cáo, sẽ làm thành phố tươi đẹp lên hơn, đó là mục đích hang đầu của đèn Neon.

Theo Dân trí

Advertisements