Khí đốt thiên nhiên trở thành mối quan tâm của các nhà sản xuất ôtô Đức

Posted on April 8, 2010

0


Trong nhiều năm nay, ngành công nghiệp sản xuất khí đốt thiên nhiên và các nhà sinh thái học đã thực sự mong đợi thị trường khí đốt thiên nhiên tự nhiên cho ôtô sẽ được mở rộng. Liên hiệp Khí đốt Thiên nhiên và Nước ở Đức (BGW), cho biết rằng năm 2002 ở Đức đã bán ra khoảng 5000 xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên tự nhiên, nâng tổng số hiện có ở Đức lên 16.000 xe. BGW hy vọng con số này sẽ tăng gấp đôi trong năm 2004. Mục tiêu của Đức là từ nay đến năm 2010, nước này sẽ có 500.000 xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên tham gia giao thông.

Về các trạm bơm khí đốt thiên nhiên, xu hướng cũng đang tăng nhờ sự ủng hộ của các giới chức chính quyền và của ngành sản xuất khí đốt thiên nhiên và dầu. Số lượng các trạm khí đốt thiên nhiên tự nhiên ở Đức được xây dựng tăng từ 50 trạm trong những năm 90 của thế kỷ XX lên tới 300 trạm hiện nay.

Các nhà sản xuất ôtô cũng lao vào đầu tư. Trong một thời gian dài, người tiêu dùng quan tâm đến loại nhiên liệu này đã buộc phải để một doanh nghiệp đặc biệt chuyển đổi xe chạy bằng xăng của họ. Nhưng ngày nay, các nhà sản xuất đang đưa ra hàng loạt các xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên, với bình khí đốt thiên nhiên được đặt dưới sàn xe. Năm 2000 và 2001, hãng Fiat đã thực sự ngự trị trên thị trường loại xe này, với xe mà hãng sản xuất là Multipla, vừa chạy bằng khí đốt thiên nhiên vừa chạy bằng xăng. Fiat đã bán được 1700 chiếc như vậy và 2000 chiếc khác chỉ chạy bằng khí đốt thiên nhiên. Các xe này có thể chạy được 450km mới phải nạp khí đốt thiên nhiên. Còn nếu vừa chạy bằng khí đốt thiên nhiên vừa chạy bằng xăng thì có thể chạy được 930km. Để kích thích và tăng doanh thu bán hàng, Fiat còn tung ra thị trường các xe hòm Doblo và Ducato, phiên bản chạy bằng khí đốt thiên nhiên và xăng. Về phần mình, Hãng Opel đã bắt đầu sản xuất hàng loạt loại xe nhỏ một chỗ ngồi Zafira, được trang bị một môtơ chạy bằng khí đốt thiên nhiên tự nhiên. Theo Giám đốc marketing của Opel Special Vehicles, Stefan Schrahe, hãng đã bán được 15.000 xe. Được trang bị 4 bình khí đốt thiên nhiên và 1 bình xăng, Zafira có thể chạy được 500km. Opel hy vọng sẽ bán được 19.000 xe như vậy ở châu Âu, trong đó riêng ở Đức là 2.500 xe. Còn Daimler Chrysler cũng có loại xe hòm Spinter chạy bằng khí đốt thiên nhiên và dự định tung ra thị trường một loại Mescedes có môtơ chạy bằng khí đốt thiên nhiên và xăng.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Quốc tế về khí đốt thiên nhiên tự nhiên cho xe hơi (GNV) thì Đức không phải là nước có số lượng xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên nhiều nhất. Theo GNV, Achentina có số lượng xe loại này nhiều nhất (722.000 chiếc), tiếp theo là Italia (380.000) và Pakixtan (280.000).

Nguồn: Courrier International, 10/2004

Advertisements