Mèo và chuột

Posted on April 8, 2010

0


Đồng bào ơi,vì sao mèo lại ”thích” chuột vậy?Ko phải vừa sinh ra chúng đã có duyên với nhau đến thế chứ!!!Giải thích theo quan điểm hoá học nhé??

Đáp án tham khảo:

Quan điểm hóa học thì mình cũng chưa tìm hiểu được nhưng mình sưu tầm được bài này. Hy vọng giúp ý đúng cho câu trả lời chăng.
Tại sao mèo thích thịt hơn?

Chúng ta, đặc biệt là những người nuôi mèo đều biết, những chú mèo bé nhỏ chỉ thích săn bắt chuột và ăn thịt chuột sống hơn là những đồ ăn ngọt như sôcôla chẳng hạn. Và các nhà khoa học đã giúp chúng ta hiểu rõ nguyên nhân của hành vi ăn uống này của loài mèo.

Một cuộc kiểm tra gene của các loài thú thuộc họ mèo cho thấy một khiếm khuyết đáng kể của một trong những gene có chức năng mã hoá một phần cơ quan nhận cảm vị ngọt ở mèo. Việc “loại bỏ” tới 247 gặp gene cơ sở trong gene có chức năng mã hoá protein T1P2 – một trong hai cơ sở protein tạo thành cơ quan cảm nhận vị ngọt ở động vật có vú – đã khiến loài mèo không thể nhận ra các chất có vị ngọt như đường và carbohydrates.

Điều đó giải thích sự thờ ơ mà mèo, sư tử, hổ, báo và báo đốm Mỹ đối với đồ ngọt. Và phát hiện này cũng giải thích tại sao loài mèo để hết tâm trí vào việc đi săn, Joseph Brand, Giáo sư khoa lý sinh tại Monell Chemical Senses Center, Philadelphia, US, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nhìn vào sơ đồ gia hệ của loài mèo cũng có thể cung cấp những manh mối. Brand cũng đã phát hiện gene đột biến ở loài báo gêpa, hổ và một người bà con họ xa với mèo – linh cẩu. Do đó, mặc dù rõ ràng tổ tiên của loài thú họ mèo và linh cẩu sở hữu gene lỗi, Brand không biết tại nhánh nào trong cây tiến hoá của loài thú họ mèo, gene khiếm khuyết này xuất hiện.

“Mất cơ quan cảm nhận đồ ngọt lại khiến cho các động vật thuộc họ mèo có một khả năng tìm mồi mà các động vật khác không có – hầu hết các động vật khác, khi đi săn phải đi theo đàn, nhưng loài mèo hoang có khả năng săn mồi một mình” – Brand nói với New Scientist.

Mồm không phải là nơi duy nhất để loài mèo nếm các vị, chúng còn có khả năng mếm mùi vị qua bộ máy tiêu hoá và tuyến tuỵ, nhưng tại hai bộ phận này, cơ quan cảm nhận vị ngọt cũng bị khiếm khuyết.

Nhưng bù lại việc không cảm nhận được vị ngọt, loài mèo lại có rất nhiều cơ quan cảm nhận axit amin phức tạp. Chúng có những cơn quan cảm nhận mùi vị tinh vi bởi những kích thích vị giác mà chúng ta không biết được – Brand cho biết.

Lời ngõ: bạn nào có câu trả lời chính xác thêm ý kiến giùm nha. 🙂
Advertisements