Sản xuất kim cương nhân tạo cỡ lớn

Posted on April 20, 2010

0


Phương pháp chế tạo kim cương của nhóm cũng tuân theo phương pháp lắng bay hơi hoá học (CVD) thường được sử dụng kim cương nhân tạo. Theo phương pháp này các nguyên tử cácbon trong một chất khí sẽ được làm lắng trên một bề mặt để tạo ra các tinh thể kim cương.

Quy trình CVD cho phép sản xuất ra kim cương một cách nhanh chóng, nhưng những tạp chất của chất khí cũng sẽ bị hấp thụ và kim cương sẽ có những vệt nâu. Có thể làm sạch những tạp chất này bằng cách xử lý dưới áp xuất cao, nhiệt độ cao. Mặc dù phương pháp xử lý này có chi phí rất cao nhưng chỉ có thể sản xuất ra những hạt kim cương tương đối nhỏ. Cho tới nay, hạt kim cương màu vàng lớn nhất được sản xuất theo cách này chỉ đạt kích cỡ 34 carat.

Ở công trình nghiên cứu của nhóm, các nhà nghiên cứu đã đạt tới giới hạn kích thước bằng cách sử dụng vi sóng để “nấu” các hạt kim cương trong môi trường hydro plasma ở nhiệt độ 2200 độ C nhưng dưới áp xuất thấp. Kích thước của hạt kim cương hiện chỉ bị giới hạn ở kích thước của lò vi sóng mà nhóm sử dụng.

Nhóm nghiên cứu cho biết, khía cạnh tiến bộ nhất của quy trình tôi luyện mới này là có thể xử lý các tinh thể kim cương không hạn chế về kích thước. Cú đột phá này sẽ cho phép nhóm tiến hành sản xuất hàng kilocarat kim cương có chất lượng cao. Hơn nữa, sử dụng lò vi sóng sẽ rẻ hơn nhiều so với sử dụng các dụng cụ áp xuất cao có kích thước lớn. Ngoài ra, kim cương tổng hợp theo phương pháp này cũng chứa ít tạp chất hơn kim cương tự nhiên.

NACESTI (Theo Newscientist, 13/11/2008)

Trích – http://www.vista.gov.vn/pls/portal/PORTAL.wwv_media.show?p_id=506189&p_settingssetid=1&p_settingssiteid=33&p_siteid=33&p_type=basetext&p_textid=506190

Advertisements