Tinh thể thông minh

Posted on April 20, 2010

0


Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là M. Irie, Giáo sư hoá học ở trường Đại học Kyushu, Fukuoka (Nhật Bản) đã lần lượt chiếu ánh sáng cực tím và ánh sáng nhìn thấy lên một tinh thể hình chữ nhật để làm cho nó co vào rồi giãn ra tới kích thước ban đầu. Họ cũng tạo ra một tinh thể dạng thanh và dùng ánh sáng để khiến nó bị uốn cong rồi thẳng lại tới 80 lần. Khi uốn cong, thanh tinh thể này có thể đẩy một hạt vàng nặng hơn nó tới 90 lần đi một quãng đường dài 30 micron.

Trước đây, Irie đã sáng chế ra một loại tinh thể hữu cơ thay đổi màu dưới tác dụng của ánh sáng. Trong khi nghiên cứu từng tinh thể của những phân tử này, Nhóm phát hiện ra rằng chúng cũng thay đổi cả hình dạng. “Chúng tôi đã rất phấn khích vì lần đầu tiên chứng kiến sự thay đổi hình dạng do ánh sáng gây ra”, Irie nói.

Tomiki Ideka, Giáo sư hoá chất ở trường đại học Công nghệ Tokyo cho biết, mặc dù chúng ta đã biết là có những loại polyme và thuỷ tinh có khả năng thay đổi hình dạng dưới tác dụng của ánh sáng, nhưng đây là lần đầu tiên ta thấy được hiện tượng đó ở các tinh thể. Những tinh thể thay đổi hình dạng này sẽ hữu ích cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ông nói: “Ta sẽ có được sự thay đổi hình dạng cùng loại khi chiếu vào đó cùng loại ánh sáng với cùng một cường độ. Đây là điều rất quan trọng để điều khiển chính xác hoạt động cơ học ở những thiết bị cấp micron”. Ví dụ, các tinh thể có thể được đưa vào những chip vi lỏng để đẩy những giọt chất lỏng cực nhỏ vượt qua những kênh hẹp, mà hiện tại chúng chuyển động được là nhờ tác dụng của điện thế hoặc áp lực bơm vào. Mark Warner, nhà vật lý lý thuyết chuyên nghiên cứu các vật liệu thay đổi hình dạng nhận định: “Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu ta có thể dùng ánh sáng, thay vì phải dùng các điện cực kết nối vào, hoặc dùng nhiệt hay những phương tiện có thể gây nhiễu loạn quy trình chúng ta cần điều khiển”.

Các tinh thể thay đổi hình dạng cũng có thể được ứng dụng trong các bộ chuyển mạch thế hệ mới của các hệ thống truyền thông sợi quang.

NACESTI (Theo Advaced Materials, 5/2007)

Advertisements
Posted in: Uncategorized